Ý nghĩa tranh Non nước hữu tình

Tranh thêu Non nước hữu tình - 222989

Ý nghĩa bức tranh Non nước hữu tình

Bức tranh thêu chữ thập phong cảnh non nước hữu tình, là một bức tranh đẹp giàu màu sắc và đa hình khối. Nếu treo bức ấy trong nhà chắc hẳn sẽ làm cho không gian trong nhà bạn thêm sáng và tươi mát hơn. Nó làm cho căn nhà thêm gẫn gũi với thiên nhiên hơn, không bởi màu sắc đa phong phú mà còn cảnh bên trong nhìn quá thật, bằng những đường thêu tinh xảo, bức tranh tái hiện một cách sống động.

Khi nói đến tranh thuỷ mặc 水墨(thuỷ mạc) thì chúng ta thường liên tưởng ngay đến tranh sơn thủy. Đây là một mảng đề tài đặc sắc trong hội hoạ. Hai chữ sơn thuỷ có ý nghĩa triết lý thâm trầm của chúng, không chỉ đơn thuần sơn 山 thuỷ 水 là sông nước. (thường bị đọc nhầm là là núi non)

Bàn về chữ nước

Nước cũng giống như người quân tử. Nước cho mọi người mà không có gì tư lợi về mình. Như vậy là đức. Nước đi đến đâu thì mang sự sống đến đó, như vậy là nhân. Nước luôn chảy xuống chỗ thấp theo đúng đạo lý, như vậy là nghĩa. Nước ở trên cao trăm trượng, lao xuống khe mà không ngần ngại gì, như vậy là dũng. Chỗ cạn thì nước rất hiền hòa, chỗ sâu thì đố ai lường được, như vậy là trí. Nước chịu nhận cả cái xấu, như vậy là bao dung, cái gì không sạch mà vào nước cũng trở thành sạch. Như vậy là làm cho mọi cái trở thành thiện. Khi nước đứng yên thì bằng phẳng, đó là chính. Vì vậy người quân tử thấy nước ở sông lớn thì thích ngắm nhìn để tu dưỡng tính tình.

Bàn về chữ núi – non

Núi thì cao mà ta thích vì trên núi có cỏ cây sinh ra, có chim muông nảy nở, tạo thêm nhiều của cải cung cấp cho bốn phương. Mây gió tạo ra ở đó để trời đất giao lưu, âm dương hòa hợp, muôn vật nhờ đó mà thành, trăm họ nhờ đó mà có cái ăn. Vì vậy, người quân tử thích ngắm núi để tâm hồn khoáng đạt.

Non nước cùng hữu tình, tạo nên một bức tranh thêu thủy mạc mang nhiều chất tình. Núi thì cao mà ta thích vì trên núi có cỏ cây sinh ra, có chim muông nảy nở, tạo thêm nhiều của cải cung cấp cho bốn phương. Mây gió tạo ra ở đó để trời đất giao lưu, âm dương hòa hợp, muôn vật nhờ đó mà thành, trăm họ nhờ đó mà có cái ăn. Vì vậy, người quân tử thích ngắm núi để tâm hồn khoáng đạt.

Non nước trong cách nhìn của thi nhân

Nhớ cảnh non , lại nhớ tới nhà thơ Tản Đà- một ông thầy trong việc giỏi biến hóa và tưởng tượng, hết trăng sao đến gió mây. Cảnh non  nước từ trước tới nay hay được lấy làm chủ đạo đối với các văn nghệ sĩ. sau đây là trích dẫn bài thơ nổi tiếng :

Nước non nặng một nhời thề,
Nước đi đi mãi không về cùng non.
……………………………………
    Nước kia dù hãy còn đi,
Ngàn dâu xanh biếc non thì cứ vui
    Nghìn năm giao ước kết đôi,
Non non nước nước chưa nguôi lời thề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *